Báo song ngữ 118: Những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu trong thực phẩm

Image 30/06/2020 08:15

Image Báo song ngữ

washing vegetables

 

The Best Ways to Remove Pesticides From Produce

 

Những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu trong thực phẩm

 

Even the less-than-cautious among us probably give their fruits and vegetables a quick rinse under the tap before eating them. That's in an effort not only to wash off dirt and debris but also to remove any pesticides. You might go even further by using a vegetable brush or a store-bought veggie wash. How effective is all of that, really? More importantly, how worried should you be about pesticides in the first place?

 

Tất cả chúng ta, ngay cả những người ăn uống không cẩn thận nhất cũng có ý thức phải rửa qua hoa quả và rau xanh trước khi ăn. Việc này không những nhằm rửa sạch bụi bẩn mà còn để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả. Nếu vẫn chưa cảm thấy yên tâm, bạn có thể sử dụng đến bàn chải hoặc dung dịch rửa thực phẩm mua bên ngoài, tuy nhiên, liệu các cách trên có hiệu quả và người tiêu dùng có nên quá lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm hay không?

 

Lucky for you, science has tackled this problem before. Here's how effective the most popular produce-washing methods really are:

 

May mắn thay, các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời. Sau đây là các phương pháp làm sạch thực phẩm thông dụng nhất và mức độ hiệu quả của chúng:

 

- Plain water: A 2008 review published in the journal Food Research International found that tap water only reduced the residue of five different pesticides by 20 percent, at most - but at least it's something. Distilled or filtered water may be more effective, and a good several-minute soak can go even further, especially for cutting down on bacteria.

 

- Nước: Một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Food Research International đã tiết lộ rằng nước máy chỉ giúp giảm nhiều nhất 20% dư lượng của 5 loại thuốc trừ sâu khác nhau, nhưng ít nhất nó cũng giúp giảm bớt phần nào lượng thuốc trong thực phẩm. So với sử dụng nước máy, rửa rau, hoa quả bằng nước cất và nước lọc có vẻ đem lại kết quả khả quan hơn và hiệu quả thậm chí còn tốt hơn nếu ta ngâm trong vài phút, có tác dụng đặc biệt trong việc giảm thiểu vi khuẩn.

 

- Soap: Soap isn't meant for washing food, and it's not clear how effective it is against pesticides. It could also possibly seep into the produce, making you ingest another non-food chemicals on top of the ones you were trying to wash away. We don't recommend it.

 

- Xà phòng: Xà phòng không phải chất để rửa đồ ăn, và liệu nó có tác dụng chống lại thuốc trừ sâu hay không cũng là một câu hỏi chưa có lời đáp. Ngược lại, chúng có thể ngấm vào thức ăn và khiến ta tiêu thụ thêm các chất hoá học khác ngoài các chất mà ta đang cố rửa trôi. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn không sử dụng phương pháp này.

 

- Commercial veggie washes: A study in 2000 by the Connecticut Agricultural Experiment Station found that washing certain fruits and vegetables with a commercial veggie wash was no more effective than rinsing them under tap water for a minute when it came to getting rid of pesticides. Researchers at the University of Maine got the same result for reducing bacteria. The verdict: don't waste your money.

 

- Các loại dung dịch rửa rau quả: Một nghiên cứu vào năm 2000 bởi Trạm Thí Nghiệm Nông nghiệp Connecticut đã chỉ ra rằng tác dụng của dung dịch rửa rau lên thuốc trừ sâu cũng chẳng hơn nước máy là bao. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maine cũng đưa ra kết quả tương tự trong việc giảm thiểu vi khuẩn. Lời khuyên rút ra là: Đừng nên lãng phí tiền bạc vào những sản phẩm này.

 

- Vinegar: The Food Research review found that washing tomatoes in a vinegar solution significantly reduced the residues of six different pesticides, some by as much as 94 percent. And in 2007, a Cook's Illustrated test found that vinegar reduced 98 percent of the bacteria on apples and pears. Cheap, nontoxic - what's not to like? Try filling a spray bottle with one part vinegar to three parts water and keep it next to the sink.

 

- Giấm: Tạp chí Food Research đã chỉ ra rằng rửa cà chua bằng giấm sẽ làm giảm đáng kể dư lượng của 6 loại thuốc trừ sâu khác nhau, theo tùy loại mà con số có thể lên đến 94%. Vào năm 2007, một thử nghiệm của tạp chí Cook’s Illustrated cũng đã phát hiện ra rằng giấm làm giảm đến 98% vi khuẩn trên táo và lê. Vừa rẻ vừa không gây hại, làm sao chúng ta có thể bỏ qua cơ chứ? Hãy thử đặt bên cạnh bồn rửa chén của bạn một lọ dung dịch giấm và nước với tỉ lệ 1:3 nhé.

 

- Baking soda: In October 2017, researchers from the University of Massachusetts published a study in the journal Agricultural and Food Chemistry that said soaking apples in a baking soda and water solution for 12-15 minutes can remove almost every trace of pesticides from the fruit's surface. If you have the time, this one's a winner for sure.

 

- Baking soda (hay còn gọi là “Thuốc muối”) Tháng 10 năm 2017, tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm công bố một nghiên cứu của Đại học Massachusetts, trong đó chỉ ra rằng ngâm táo trong dung dịch baking soda pha loãng trong vòng 12-15 phút có thể loại bỏ gần như toàn bộ dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt . Nếu như bạn có đủ thời gian, đây chắc chắn là phương án tối ưu nhất.

 

It should be mentioned that none of these fixes can remove pesticides that have already seeped into the fruits and vegetables. If you're really worried (which you probably shouldn't be), general preparation methods like peeling, cooking, and canning can remove a substantial amount of pesticides throughout the produce. Peeling goes further than washing by removing the layer that the pesticides have reached; cooking and canning works because many pesticides degrade in heat.

 

Ta cần lưu ý rằng tất cả các dung dịch nói trên không thể rửa sạch thuốc trừ sâu một khi chúng đã ngấm vào hoa quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo ngại vì các phương pháp sơ chế như gọt vỏ, đun nấu hay đóng hộp sẽ khử được phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm. Việc gọt vỏ sẽ loại bỏ hoàn toàn một lớp bao phủ bởi thuốc, và dưới điều kiện nhiệt độ cao trong chế biến và đóng hộp, đa phần các loại thuốc trừ sâu cũng sẽ bị phân hủy hết.

 

Why not just buy organic? you might ask. Contrary to popular belief, organic produce is grown with pesticides, too. The pesticides just can't be synthetic (and as we've mentioned before, whether a chemical is synthesized from scratch or just perfected from a natural source doesn't say anything about its safety).

 

Vậy thì tại sao không mua luôn thực phẩm hữu cơ? Trái với các quan niệm phổ biến hiện thời, rau củ hữu cơ thực chất vẫn được xịt thuốc trừ sâu, có chăng chúng sẽ không phải là loại tổng hợp mà thôi (và như đã đề cập, việc các chất hoá học được tổng hợp hoàn toàn hay được chiết xuất từ thiên nhiên cũng chẳng thể nói lên được độ an toàn của chúng).

 

In 2011, researchers at UC Davis found that the organic versions of the so-called "dirty dozen" list of fruits and vegetables that pose the highest pesticide risk aren't any safer. They also say that pesticides on those fruits and vegetables were way, way below the acceptable limit set by the EPA, and that the list "lacks scientific credibility" to boot.

 

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã khám phá ra rằng phiên bản hữu cơ của danh sách đen “Dirty dozen” - 12 loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất cũng không hề “sạch” hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra dư lượng thuốc trên các loại rau củ quả này cũng thấp hơn nhiều so với ngưỡng  quy định của Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, chưa kể việc danh sách này còn được cho là “thiếu cơ sở khoa học”.

 

But if you're still concerned, take a few precautions. Keep a spray bottle of diluted vinegar on hand for quick rinses and baking soda for when you have the time. Peel or cook the fruits and veggies you're most worried about. But don't stop eating them. The science is in on that front, and it says that you should eat your fruits and veggies if you want to live a healthy life.

 

Tuy nhiên nếu vẫn còn lo lắng thì bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như sau. Hãy giữ bên mình một chai xịt chứa giấm loãng để rửa qua rau quả hoặc nếu có thời gian, bạn nên dùng dung dịch baking soda; gọt vỏ và nấu các loại rau củ mà bạn lo ngại nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu. Trên hết, bạn đừng vì lo lắng về dư lượng thuốc trừ sâu mà từ bỏ việc ăn rau củ, đặc biệt là khi bạn muốn có một lối sống khoa học và lành mạnh.

 

Thong ke