Báo song ngữ 57: Phát hiện "gót chân Asin" của loại gene gây nên ung thư

Image 18/07/2019 08:46

Image Báo song ngữ

Phat hien ''got chan Achilles'' cua loai gene gay nen ung thu hinh anh 1

Một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania cho biết đã xác định được chuỗi phản ứng hóa sinh mới hoạt động như một đối tác của MYC và có thể là "gót chân Achilles" của gene này.

 

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố đã phát hiện "điểm yếu" mới của bệnh ung thư khiến các tế bào ung thư tự diệt.

 

Các khối u ung thư là tập hợp các nhóm tế bào bất thường tạo thành và có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Sự sống của bệnh nhân phụ thuộc vào sự phát triển, kích cỡ của khối u và khu vực bị ảnh hưởng.

 

Nhiều năm qua, hầu hết các nghiên cứu của giới khoa học cố gắng nhằm vào xử lý một gene gọi là MYC, được biết đến là loại gene thúc đẩy sự phát triển khối u trong nhiều loại ung thư khi gene này bị đột biến hoặc phát triển quá mức.

 

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology, một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania cho biết đã xác định được chuỗi phản ứng hóa sinh mới hoạt động như một đối tác của MYC và có thể là "gót chân Achilles" của gene này.

 

Chuỗi phản ứng hóa sinh nói trên liên quan đến một protein được gọi là ATF4, Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi họ ngăn chặn protein ATF4 trong các tế bào hoặc trên chuột thí nghiệm, các tế bào ung thư sẽ cố để sản sinh ra protein này và sự cố gắng quá sức sẽ khiến các tế bào ung thư tự chết. Điều này đã được kiểm chứng ở những con chuột mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư ruột.

 

Các nhà khoa học cho biết họ đang tiếp tục nghiên cứu để khẳng định cách tiếp cận này không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, và kết quả này có thể mở ra hướng đi mới đối với việc chữa trị các bệnh ung thư ở người.

A group  of scientists at Pennsylvania University revealed that they determined  a new series of bio-chemistry reaction which operates as a   partner of MYC and can be seen as Achilles’ heel. 

 

American scientists have just published  that they  explored a  new “weakness” of cancer ,causing cancer cell.

 

Cancer’s tumors are groups of unusual formed cells and can appear any part of the body. Life of patients depend on growth,size of tumor and affected area.

 

 

By years, almost all researches are aimed to deal with a gene called MYC, which promotes tumor’growth in various kinds of cancer when this gene mutates or overgrows.

 

 

 

According to findings published at Nature Cell Biology, a group of scientists at Pennsylvania University said that they determined a new series of bio-chemistry  reaction, acting as a partner of MYC and can be called as weakness of this gene.

 

Metioned-above bio-chemistry reaction’ series is related to a protein called ATF4. Scientists has discovered that when they hinder  protein ATF4 in cells or trial mice, cancer’cell will try to secrete this protein and overtrying is likely to cause cancer’cells kill themselves. This has been proven by trial mice which are succumbed to  white blood  cancer or rectal  cancer.

 

 

Scientists reveals that they continue to conduct researches to prove that this method causes no serious  side-effect, and the result can pave a new way for treating oncology in human.

 

Thong ke