BÁO SONG NGỮ SỐ 194: ĐIỀU GÌ KHIẾN CÀ PHÊ ĐÁ VIỆT NAM NGON ĐẾN VẬY

Image 24/03/2023 16:00

Image Báo song ngữ Anh - Việt

BÁO SONG NGỮ SỐ 194

What makes Vietnamese iced coffee the best?

Điều gì khiến cà phê đá Việt Nam ngon đến vậy?

Many coffee lovers consider Vietnamese iced milk coffee's blend of robusta beans and condensed milk "the best in the world."

Nhiều người yêu cà phê coi sự hòa quyện giữa hạt Robusta và sữa đặc trong cà phê sữa đá Việt Nam là “ điều tuyệt nhất trên thế giới”.

According to a survey conducted in February by the worldwide food magazine TasteAtlas, Vietnamese iced coffee with condensed milk, or ca phe sua da, is tied with Italian ristretto on the list of the top 10 coffees in the world with 4.6 out of 5 points. Many foreigners have praised the coffee, although most admit it is too strong and causes insomnia.

Theo một khảo sát được thực hiện vào tháng 02/2023 của Taste Atlas - tạp chí ẩm thực toàn cầu - dòng cà phê đá pha cùng sữa đặc của Việt Nam, hay chính là cà phê sữa đá được xếp hạng cùng với dòng cà phê ristretto của Ý trong danh sách top 10 cà phê ngon nhất thế giới với điểm số đánh giá 4.6/5. Mặc dù nhiều khách du lịch đánh giá cao loại cà phê này, hầu hết họ đồng ý rằng cà phê sữa đá Việt khá mạnh và có thể gây mất ngủ kéo dài.

Vietnamese coffee is mainly made from robusta beans.Many coffee connoisseurs consider this less desirable, while arabica beans are more popular around the globe. Some beverage companies say they do not use robusta because of its "less refined taste."

Cà phê Việt Nam chủ yếu được làm từ hạt robusta. Tuy nhiên, các chuyên gia cà phê cho rằng loạt hạt này không được ưa chuộng bằng hạt arabica trên toàn cầu. Một vài công ty sản xuất đồ uống cho biết họ không sử dụng hạt robusta vì tính “thiếu vị tinh chế”.

Pham Viet Cuong, owner of a coffee shop in Hanoi, earned his Barista Certificate from SCA (Specialty Coffee Association) and used to work in the U.K.

Anh Phạm Việt Cường, chủ một quán cà phê ở Hà Nội, đã học lấy chứng chỉ Barista quốc tế từ SCA (Specialty Coffee Association - Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế) và có được cơ hội làm việc tại Anh. 

He said that robusta is the type of bean most used in Vietnam. This coffee bean is ideal for Vietnamese soil, easy to grow, and is pest- and disease-resistant. For Europeans, robusta beans are considered lesser-quality coffee beans. But that is not true, said Cong, as in Vietnam there is also "fine robusta," or high-quality robusta beans, although there are only a few shops using them.

Anh chia sẻ rằng robusta là loại hạt cà phê được sử dụng phổ biến ở nước ta. Loại hạt này rất phù hợp với đất đai Việt Nam, dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh. Người Châu Âu lại cho rằng robusta là loại hạt kém chất lượng hơn so với các loại hạt cà phê khác. Tuy nhiên, anh Công không đồng ý với quan điểm này vì ở Việt Nam, robusta cũng có loại “thượng hạng” hoặc chất lượng cao dù chỉ ít quán cà phê sử dụng.  

Cuong said that just because exceptional grade coffee beans are pricey does not guarantee that the beverages made from them will be excellent. "Coffee beans are the main factor that creates the highlight of the drink. But great coffee beans do not necessarily mean great drinks."

Với anh Cường, không có gì đảm bảo cà phê từ những hạt cà phê thượng hạng đắt đỏ sẽ là cà phê ngon. “Hạt cà phê là yếu tố chính tạo điểm nhấn cho đồ uống, nhưng hạt ngon không đồng nghĩa với đồ uống ngon.” 

The important thing is how the beans are roasted and how the drinks are made.

Quan trọng là cách rang hạt và cách pha chế.

Common coffee beans like robusta can be mixed with other elements to make a tasty cup of coffee. The renowned ca phe sua da is a robusta-bean-based coffee that is created in Vietnam with condensed milk. Robusta beans taste slightly bitter, burnt and sweet after roasting. By combining this flavor with sweet condensed milk, the popular ca phe sua da is created.

Sự kết hợp giữa những loại hạt cà phê phổ biến như robusta với các nguyên liệu khác có thể tạo ra một cốc cà phê tuyệt vời. Cà phê sữa đá nổi tiếng ở Việt Nam cũng được làm từ hạt robusta và pha cùng sữa đặc. Hạt robusta sau khi rang thường có vị đắng nhẹ, hơi cháy mà ngọt. Những hương vị này kết hợp với sữa đặc tạo nên món cà phê nổi tiếng, mang tên cà phê sữa đá. 

Using arabica beans in your iced milk coffee will give your beverage a more sour flavor and make it taste inferior to coffee made with robusta beans, according to Cuong. Condensed milk cannot be used with even the most costly coffee beans in the world, Panama geisha. Lovers of Panama geisha coffee merely like their coffee straight, in order to sample the beans' unadulterated flavor.

Cũng theo anh Cường, cà phê sữa đá từ hạt arabica thường có vị chua hơn, vì vậy khiến đồ uống không ngon bằng khi sử dụng hạt robusta. Ngay cả Geisha Panama, loại hạt cà phê đắt nhất trên thế giới cũng không thể kết hợp với sữa đặc. Người yêu thích cà phê từ hạt Geisha Panama đơn giản mong muốn thưởng thức vị nguyên chất của hạt cà phê. 

According to Cuong, the perception of Vietnamese robusta beans among worldwide coffee enthusiasts is steadily shifting.

Sự công nhận của tín đồ cà phê đối với hạt robusta của Việt Nam đang dần thay đổi, anh Cường chia sẻ thêm. 

At the World Barista Championship in September 2022, Takayuki Ishitani, the Japanese champion in 2017 and 2019, used TR4 - a Vietnamese variety of robusta beans. This demonstrates that the reputation of the robusta bean is improving, instead of being seen as a less qualified coffee bean.

Tại Giải vô địch Pha chế cà phê Thế giới hồi tháng 9/2022, Takayuki Ishitani, nhà vô địch người Nhật Bản năm 2017 và 2019, đã sử dụng TR4 - một loại cà phê robusta của Việt Nam. Điều này cho thấy thương hiệu của hạt robusta đang ngày càng được cải thiện, thay vì được cho là loại cà phê kém chất lượng. 

(Source bài báo: VnExpress)

Lưu ý: Bản dịch này không phải là bản dịch tiêu chuẩn, mọi người hãy thoải mái đưa ra những góp ý và những phiên bản của riêng mình để chúng mình cùng nhau học tập và phát triển.

 

Thong ke